Tiết kiệm và chi tiêu hợp lý

Tiết kiệm và chi tiêu là chủ đề được đề cập đến rất nhiều trong cuộc sống. Chi tiêu hợp lý giải thích cho sự giàu có và chi tiêu bất hợp lý giải thích cho việc thiếu thốn tiền bạc.

Có rất nhiều người không tiết kiệm không đầu tư và một số hiếm hoi không vay nợ nhưng tất cả đều tiêu tiền và họ thấy không có tiền để tiết kiệm.

Hãy bắt đầu với việc tìm hiểu về nguồn gốc của chi tiêu. Chúng ta đều là những sinh vật có thói quen và tới 95 % những gì chúng ta thường làm là theo thói quen. Chúng ta thực hiện nó thường xuyên và chúng ta tự động làm mà không cần suy nghĩ.

Còn nhỏ, khi được cho tiền, chúng ta thường rất khó chịu khi bị bố mẹ yêu cầu tiết kiệm 5 – 10% số tiền nhận được. Chúng ta thường dùng tiền đó mua thứ mình thích như kẹo, đồ chơi …
Khi lớn lên, chúng ta vẫn giữ cảm giác đó. Đặc biệt, khi chúng ta kiếm được tiền đều được tiền chúng ta nghĩ đến là mua cái gì với số tiền này? Tiêu số tiền này thì như thế nào?

Nếu chúng ta hỏi một người xem họ làm gì nếu thắng xổ số thì thứ đầu tiên mà họ nhắc đến sẽ là thứ họ sẽ định mua.

Nếu một ngày bình thường bạn bước vào khu mua sắm và chợt thấy lượng khách đông hơn bình thường, có thể bạn sẽ không quá đỗi ngạc nhiên khi phát hiện ra đó là ngày trả lương và nơi đây đang đầy ắp khách, những người vừa mới nhận lương qua tài khoản.

Hiện tượng này xuất phát từ mối liên hệ giữa việc nhận tiền và việc chi tiêu nó. Chúng ta ngày càng ít suy nghĩ khi chi tiêu. Rất nhiều hoạt động chi tiêu chỉ tùy hứng. Vô số giao dịch mua hàng diễn ra mà người mua không hề suy nghĩ gì. Đó là lý do tại sao các cửa hàng được thiết kế sắp xếp rất bắt mắt những món đồ anh không cần hoặc không muốn tại quầy tính tiền để kích thích mua sắm.

Chúng ta cần thay đổi cái tư duy về tiết kiệm và chi tiêu. Thay vì nghĩ “nếu có tiền tôi sẽ làm cho mình hạnh phúc bằng việc chi tiêu” thì nên nghĩ “nếu có tiền tôi sẽ làm cho mình hạnh phúc bằng cách tiết kiệm nó”.

Hãy tiết kiệm trước và chi tiêu hợp lý sau đó với số tiền còn lại. Sự thịnh vượng của chúng ta và con cháu chúng ta trong tương lai phụ thuộc vào số tiền ta tiết kiệm được từ ngày hôm nay.

Đăng ký tư vấn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Twitter
  YouTube
  YouTube
  Pinterest
  LinkedIn
  Share
  Instagram