Bạn biết gì về quản trị rủi ro?

Quản trị rủi ro cơ bản đối với gia đình và doanh nghiệp thường có nền tảng 4 bước giống nhau.

Bạn muốn làm gì với rủi ro?

Khi nghĩ cách tốt nhất quản trị rủi ro thông thường của cuộc sống (và doanh nghiệp) của bạn, hãy tự hỏi 4 câu hỏi để khám phá điều bạn đang chuẩn bị hoặc có thể chấp nhận về mặt tài chính:

 1. Tôi có thể chấp nhận rủi ro – khi lợi ích cao hơn chi phí không?
 2. Tôi có muốn trốn tránh rủi ro – đặc biệt khi rủi ro là thảm họa không?
 3. Tôi có thể quản trị ảnh hưởng của rủi ro và giảm tác động của rủi ro bằng cách lập kế hoạch & đa dạng hóa không?
 4. Tôi có nên thuê bên ngoài bảo vệ chống lại rủi ro – thường là bảo hiểm rủi ro không?

Bạn tiếp cận quyết định quản trị rủi ro như thế nào?

Ví dụ, bạn mới mua chiếc điện thoại thông minh mới tinh.  Bạn không may làm rơi hay mất nó. Vậy theo bạn điều gì sẽ xảy ra?

Áp dụng nguyên tắc quản trị rủi ro cơ bản, bạn trả lời 4 câu hỏi có thể giống thế này:

 1. Tôi có thể chấp nhận rủi ro không?
 • Tôi có thể có đủ tiền mua một cái điện thoại mới sớm thôi.
 1. Tôi có muốn trốn tránh rủi ro không?
 • Bạn sẽ nghĩ đừng bao giờ mua một cái điện thoại mới, chỉ cần dùng điện thoại đã qua sử dụng trong trường hợp bạn có thể làm mất nó.
 1. Tôi có thể quản trị ảnh hưởng của rủi ro không?
 • Tôi sẽ chịu trách nhiệm và luôn sử dụng ốp điện thoại, miếng dán bảo vệ màn hình và chú ý đặc biệt cách sử dụng nó (và không để trẻ con chơi điện thoại, đặc biệt lúc đi tắm).
 1. Tôi có nên thuê bên ngoài bảo vệ chống lại rủi ro không?
 • Tôi sẽ chuyển giao trách nhiệm rủi ro và mua bảo hiểm điện thoại thông minh đủ để sửa chữa và thay nó nếu có sự kiện không mong muốn xảy ra và tôi làm rơi, mất hoặc bị con chó của nhà tha vào vườn giấu đi.

Khái niệm quản trị rủi ro cơ bản đối với gia đình trong thực tế

Hãy cùng xem ví dự sau đây:

Một gia đình đang vay thế chấp một ngôi nhà. Họ phải đảm bảo tất cả người lớn trong nhà đều có một hợp đồng bảo hiểm với số tiền bảo hiểm tối thiểu có khả năng chi trả được các khoản nợ của gia đình trong trường hợp một trong những người đó không thiệt mạng.

Một người sống phụ thuộc vào khả năng tạo ra thu nhập thì sẽ phải Bảo vệ Thu Nhập của mình với số tiền bảo hiểm tối thiểu có khả năng thay thế thu nhập nhiều nhất có thể nếu chẳng may họ bị ốm hoặc thương tật và không thể làm việc được nữa.

Chẳng hạn, với tình hình dịch bệnh Covid hiện nay, những người không may bị cách li theo dõi và điều trị triệu chứng sẽ mất 14 ngày không làm việc. Điều này khiến họ có thể mất đi thu nhập của họ. Nếu họ có trợ cấp y tế của Bảo hiểm nhân thọ, họ sẽ được chi trả bù đắp cho 14 ngày nằm viện đó với số tiền bằng hai lần số quyền lợi nằm viện thông thường, giúp họ chi trả cho những sinh hoạt thiết yếu hàng ngày.

Vì chúng ta sống trong một thế giới kết nối toàn cầu nên cần phải ý thức cách quản trị rủi ro tốt hơn.

Chúng ta có thể tự xây dựng các quỹ dự phòng cho mình nhưng có thể sẽ gặp nhiều khó khăn cản trở khiến ta khó hoàn thành. Bởi vậy, bạn nên dùng một khoản chi phí nhỏ để thuê người khác bảo vệ rủi ro và đảm bảo hơn cho chúng ta.

Ở đâu đó các sản phẩm bảo hiểm cá nhân như Bảo hiểm nhân thọ và Bảo vệ thu nhập đang cấu thành một phần kế hoạch dự phòng tài chính của chúng ta, giúp ta quản trị rủi ro không phải trả lãi như các hình thức đầu tư khác. Bởi vậy, Bạn nên dành thời gian và suy nghĩ nghiêm túc cách quản trị rủi ro này.

Chúng tôi luôn khuyến khích khách hàng, bạn bè đặt cho chúng tôi các câu hỏi để được giải đáp về vấn đề quản trị rủi ro này. Nếu bạn thấy chúng tôi phù hợp là một phần trong kế hoạch dự phòng tài chính mang tương lai về hiện tại của mình thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nha.

Đăng ký tư vấn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Twitter
  YouTube
  YouTube
  Pinterest
  LinkedIn
  Share
  Instagram