06 điều nên lưu ý khi quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ

Tham gia Bảo Hiểm Nhân Thọ là một quyết định nghiêm túc trong cuộc đời mỗi người. Nếu bạn xem xét tham gia đúng và đủ nhu cầu, thì BHNT sẽ mang lại cho bạn khoản tiền mặt đủ để: nuôi bạn nếu bạn sống khỏe và nuôi gia đình bạn, nếu không may bạn ra đi.

Dưới đây là 06 điều lưu ý khi quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ.

 

Thảo luận với ai đó về nhu cầu bảo hiểm

Khi bạn đã có con số sơ bộ về nhu cầu bảo hiểm của mình thì hãy bàn với vợ/chồng hoặc các thành viên trong gia đình xem số tiền bảo hiểm đó đã đủ chưa? Liệu còn khoản nào chưa được tính không? Gia đình bạn cần một khoản thay thế toàn bộ thu nhập hay chỉ một phần thu nhập thôi?

Nên xem xét tham gia bảo hiểm có kỳ hạn?

Bạn nghĩ mình không đủ tiền tham gia bảo hiểm, nhưng thực tế không phải như vậy. Có rất nhiều lựa chọn phù hợp với khả năng tài chính nhỏ.

Bảo hiểm có kỳ hạn có mức phí thấp hơn so với hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có yếu tố tiết kiệm. Nên nếu bạn là người trụ cột trong gia đình và bạn phải chăm lo chi phí sinh hoạt cho gia đình ngay cả khi chẳng may bạn qua đời, thì bảo hiểm có kỳ hạn có thể là lựa chọn tốt nhất đối với bạn.

Bảo hiểm có kỳ hạn là một phần kế hoạch hưu trí của bạn

Cần phải nhấn mạnh rằng bảo hiểm nhân thọ không nên tồn tại độc lập mà lý tưởng nhất phải là một phần của kế hoạch tài chính lớn hơn. Và trong quá trình cân nhắc, bạn không nên bỏ qua các nhu cầu khác như hưu trí, chi phí chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh và tiết kiệm.

Hãy lập kế hoạch trước

Bỏ qua vấn đề phạm vi bảo hiểm, vì chắc chắn phạm vi BH rộng tốt hơn phạm vi BH hẹp, thì có một sự thật là hầu hết mọi người đều không đánh giá cao giá trị của bảo hiểm cho đến khi biến cố xảy đến với họ.

Hơn nữa, giá cả leo thang khiến chi phí sinh hoạt tăng theo. Số tiền bạn đã lập kế hoạch cho ngày hôm nay có thể không đủ chi tiêu 10 năm hoặc 15 năm kể từ bây giờ. Vậy nên xây dựng một tấm đệm tài chính sẽ giúp bạn chống lại lạm phát và chi phí sinh hoạt gia tăng trong tương lai.

Có nên bỏ trứng vào một giỏ?

Bạn nên cân nhắc đầu tư vào một vài hợp đồng bảo hiểm nhỏ thay vì vào một hợp đồng lớn. Điều này sẽ giúp bạn linh hoạt tăng hoặc giảm phạm vi bảo hiểm tùy theo hoàn cảnh sống thay đổi. Điều đó cũng giúp bạn giảm chi phí tổng thể mà vẫn đảm bảo phạm vi bảo vệ đầy đủ.

Thỉnh thoảng hãy rà soát lại nhu cầu tài chính của bạn

Thỉnh thoảng đừng quên đánh giá lại nhu cầu tài chính của bạn sau khi đã tham gia bảo hiểm. Bởi cuộc sống luôn biến đổi và bạn cần xem xét lại các quyết định tài chính trong quá khứ liệu có còn hiệu quả hay không. Bạn có thể xem xét lại 3 năm một lần hoặc tại các mốc quan trọng của cuộc đời như sinh con hay lập gia đình.

Đăng ký tư vấn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Twitter
  YouTube
  YouTube
  Pinterest
  LinkedIn
  Share
  Instagram